ห้องปฏิบัติการภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ได้รับรางวัลห้องปฏิบัติการดีเด่นในการยกระดับความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ ตามเกณฑ์ ESPReL Checklist โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับเครือข่ายวิจัยภูมิภาค : ภาคกลาง ในการประชุมวิชาการประจำปีด้านมาตรฐานการวิจัยเครือข่ายวิจัยภูมิภาค : ภาคกลาง ปี 2561 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2561 ณ ห้องประชุมจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ชั้น 2 อาคาร วช. 1 สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ถนนพหลโยธิน กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีมหาวิทยาลัยเครือข่ายของภูมิภาค : ภาคกลาง เข้าร่วมงาน 35 มหาวิทยาลัย โดยมีห้องปฏิบัติการ จำนวนกว่า 50 ห้องปฏิบัติการ เข้าร่วมนำเสนอผลงาน
คุณจิดาภา ศรีชุมพวง นักวิทยาศาสตร์ ประจำภาควิชาวิศวกรรมอาหาร มจธ. กล่าวว่า ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร มุ่งเน้นที่จะผลิตวิศวกรอาหารที่มีความสามารถในการทำงานวิจัย สามารถที่จะพัฒนาและเรียนรู้ และแก้ปัญหาในการทำงานได้ ดังนั้นห้องปฏิบัติการ ภาควิชาวิศวกรรมอาหารจึงได้สอดรับนโยบายดังกล่าว โดยได้เข้าร่วมโครงการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ ตามเกณฑ์ ESPReL Checklist ตั้งแต่ปี 2558 เป็นการสำรวจสภาพความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการ ทั้งหมด 7 ด้าน ประกอบด้วย การบริหารระบบ การจัดการความปลอดภัย ระบบการจัดการสารเคมี ระบบการจัดการของเสีย ลักษณะทางกายภาพของห้องปฏิบัติการ อุปกรณ์และเครื่องมือ ระบบป้องกันและแก้ไขภัยอันตราย การให้ความรู้และการอบรม และการจัดการข้อมูลและเอกสาร การดำเนินงานดังกล่าวนอกจากเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการวิจัยแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมคุณภาพงานวิจัยไปสู่มาตรฐานสากล อีกทั้งเป็นการสร้างให้นักศึกษาเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Change Agent) โดยปลูกจิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยในด้านต่าง ๆ การนำความรู้ ประสบการณ์ที่ได้ไปเผยแพร่และขยายผลต่อชุมชนและสังคม อันจะก่อให้เกิดผลดีต่อประเทศชาติต่อไป
ในการประชุมวิชาการครั้งนี้ มจธ. โดยศูนย์การจัดการด้านพลังงานสิ่งแวดล้อมความปลอดภัย และอาชีวอนามัย (ศูนย์ EESH) ได้คัดเลือกห้องปฏิบัติการ ของมจธ. ที่เป็นต้นแบบด้านการจัดการความปลอดภัย และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เข้านำเสนอผลการดำเนินงานยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ ทั้งในรูปแบบของการนำเสนอด้วยการบรรยายและนำเสนอด้วยโปสเตอร์ จำนวน 10 ห้องปฏิบัติการ เพื่อเป็นการขยายผลและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการกับเครือข่ายห้องปฏิบัติการเพื่อการพัฒนา
ความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการอย่างยั่งยืน ตามนโยบาย KMUTT Sustainable University for SGDs 2030 ซึ่งห้องปฏิบัติการภาควิชาวิศวกรรมอาหารเป็นหนึ่งในห้องปฏิบัติการต้นแบบของ มจธ. ซึ่ง ผศ.ดร.ชัยรัตน์ ตั้งดวงดี หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมอาหาร ได้สนับสนุนการดำเนินการห้องปฏิบัติการ ให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย และสนับสนุนให้เข้าร่วมนำเสนอผลงาน โดยมี คุณจิดาภา ศรีชุมพวง และ คุณรัชนีพร อ้ายตั้ง นักวิทยาศาสตร์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอาหาร เข้าร่วมนำเสนอผลงานจนได้รับรางวัลในงานดังกล่าว