นักวิจัย มจธ. ประสบความสำเร็จในการสร้างแผ่นเซลล์กระดูกอ่อน แนวทางการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมในอนาคต

งานวิจัยนี้ได้นำเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าของผู้ป่วยที่แพทย์วินิจฉัยว่าต้องตัดเข่าทิ้งมาแยกเอาเซลล์กระดูกอ่อน แล้วนำเซลล์เหล่านี้ไปเพิ่มจำนวนในห้องปฏิบัติการให้มากพอ จากนั้นจึงนำไปสร้างเป็นแผ่นเซลล์กระดูกอ่อนด้วยเทคโนโลยีแผ่นเซลล์

นักศึกษาไทยคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับสองการแข่งขันหุ่นยนต์อัตโนมัติ รายการ IARRC 2018 แคนาดา

ทีม ANDAMAN เป็นทีมจากนักศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมอัตโนมัติ ภาควิชาระบบควบคุมและเครื่องมือวัด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง การแข่งขัน International Autonomous Robot Racing Competition (IARRC 2018) หรือการแข่งขันหุ่นยนต์รถแข่งอัตโนมัติระดับนานาชาติ ประจำปี 2561 โดยการแข่งขันจัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ประเทศแคนาดา   ทีม ANDAMAN ประกอบไปด้วย นายณัฐวัฒน์ เลิศปนิธาน (มาร์ค) หัวหน้าทีม นายพัชรพงศ์ ทองฉิม (ดิว) นายชรัณวัส จงประเสริฐ (นน) นายนิธิ อนุตรเวคิน (เจ) นายภควัต จุลละมณฑล (ซีโน่)  นางสาวกานต์รวี มโนชมภู (ก้าว) นางสาวธฤษิดา ธีรธรดำรงเดช (อิ๊บ) และนางสาวณัฐนันท์ ชาวโพงพาง (โดนัท) โดยมี รศ.ดร.เบญจมาศ พนมรัตนรักษ์…

ดร.ชอน ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์ 1 ใน 30 ด้านสุขภาพและวิทยาศาสตร์โดย Forbes Asia

ดร.ชอน ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา และจิตวิทยา นักวิจัยพัฒนาการด้านสมอง กระบวนการเรียนรู้ และความจำ สถาบันการเรียนรู้ มจธ. ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 30 ด้านสุขภาพและวิทยาศาสตร์โดย Forbes Asia